Dâu tằm không chỉ là thức quả, vừa chống ung thư vừa đẹp da

Dâu tằm được biết đến như là thứ quả dân dã của người dân Việt Nam, đặc biệt những vùng nông thôn hầu như mỗi nhào đều có ít nhất 1 cây trĩu quả. Nhưng ít ai biết loại quả này có nhiều công dụng hơn là thức quả uốg vào ngày hè.

Dâu tằm có lợi cho sức khoẻ
Dâu tằm có lợi cho sức khoẻ

Trong quả dâu tằm chứa nhiều sắt, riboflavin, vitamin C, vitamin K, kali, phốt pho và canxi cũng như một lượng chất xơ và các hợp chất hữu cơ, bao gồm phytonutrients, Zea-xanthin, resveratrol, anthocyanins, lutein… mang lợi nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.

Hỗ trợ tiêu hóa

 

Cũng giống như các loại trái cây và rau củ khác, dâu tằm có chứa nhiều chất xơ hoà tan, đáp ứng được 10% nhu cầu hàng ngày của bạn cho 1 lần ăn. Chất xơ hoà tan này giúp cải thiện sức khoẻ tiêu hoa bằng cách tăng tốc độ di chuyển thức ăn thông qua đường tiêu hoa, giảm hiện tượng táo bón đầy bụng chuột rút. Ngoài ra chất xơ hoà tan này còn điều chính cholesterol và bảo vệ sức khoẻ

Dâu tằm có lợi cho sức khoẻ
Dâu tằm có lợi cho sức khoẻ

Tăng cường lưu thông máu

 

Trong dâu tằm chứa nhiều hàm lượng sắt, loại khoáng chất rất hiếm có chứa trong trái cây, giúp tăng lượng hồng cầu trong cơ thể. Ngoài ra còn phân bố oxy tới các mô, hệ thống cơ quan quan trọng tim, gan phổi… tăng cường trao đổi chất và tối ưu hoá chức năng của những cơ quan này

Giúp tim khoẻ mạnh

Trong các loại quả màu đen như dâu tằm, ..người ta tìm thấy nhiều reseratrol, chất chống oxy hoá flavonoid rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của một số cơ chế trong mạch máu. Resveratrol làm tăng sản xuất oxit nitric, chất làm giãn mạch, nó làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và các vấn đề về tim như đột quỵ…

Phòng chống ung thư

Với hàm lượng cao anthocyanins, vitamin C, vitamin A, các hợp chất polyphenolic và phytonutrient khác, dâu tằm là trái cây hoàn hảo với khả năng chống oxy hoá giúp chống lại các gốc tự do có hại phá huỷ các tế bào khỏe mạnh, khiến chúng biến thành những tế bào ung thư.

Nhiều chất chống oxy hoá được tìm thấy trong dâu tằm có thể vô hiệu hóa các gốc tự do này một cách nhanh chóng, ngăn ngừa hình thành các tế bào ung thư.

Ngăn ngừa thoái võng mạc và đục thủy tinh thể

 Một trong những carotenoid được tìm thấy trong dâu tằm là zea-xanthin, đã được kết nối trực tiếp đến việc giảm stress oxy hóa đối với các tế bào mắt nhất định, bao gồm võng mạc macula lutea. Hơn nữa, zea-xanthin hoạt động như một chất chống oxy hoá và ngăn ngừa một số thiệt hại nhất định đối với võng mạc, bao gồm từ các gốc tự do có thể gây thoái hóa điểm mắt và đục thủy tinh thể.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C là một vũ khí phòng thủ mạnh mẽ chống lại bất kỳ bệnh tật hoặc các mầm bệnh ngoại lai trong cơ thể mà các chất chống oxy hoá khác không làm được. T

rong khi một khẩu phần nhỏ dâu tằm cũng đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu của vitamin C trong ngày giúp bạn có một vũ khí mạnh để chống lại bệnh tật.

Xây dựng mô xương chắc khỏe

Vitamin K, canxi, và sắt, cũng như lượng phốt pho và magiê trong dâu tằm có lợi cho việc tạo ra và duy trì mô xương.

Khi chúng ta lớn lên, việc duy trì xương chắc khoẻ, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, hoặc thậm chí làm đảo chiều tổn hại của sự xuống cấp của xương là rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh như loãng xương hoặc các chứng rối loạn xương khác liên quan đến tuổi tác.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A và vitamin E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zea-xanthin, và alpha carotene.

Tất cả các yếu tố này hoạt động như chất chống oxy hoá đặc biệt có tác động tích cực đến da, mô, tóc và các vùng khác của cơ thể, nơi các gốc tự do tấn công.

Dâu tằm có thể giúp giữ cho làn da mịn màng, giảm sự xuất hiện của các đốm đem, nám. Đồng thời giữ cho tóc bóng và khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa các hoạt động oxy hoá của các gốc tự do.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *