GDP của kinh doanh vỉa hè chỉ dưới 13%

Kinh doanh vỉa hè chỉ đóng góp dướ 13% GDP 

Chia sẻ tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội quý I/2017, bà Lê Thị Minh Thủy – Vụ trưởng Thống kê thương mại và dịch vụ cho biết, bộ phận kinh doanh cá thể tính trên cả nước hiện có quy mô khoảng 4,6 – 4,8 triệu hộ, đóng góp khoảng 11-13% GDP. Trong đó, bên cạnh những hộ hoạt động trong lĩnh vực ăn uống, buôn bán hàng hóa, những người kinh doanh trên vỉa hè, khu vực này còn bao gồm cả các hộ kinh doanh thương mại, các dịch vụ khác.

Theo bà Thủy, hoạt động dọn dẹp kinh doanh vỉa hè thời gian gần đây được thực hiện tại một số thành phố lớn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh, cũng như tăng trưởng chung của khu vực bán lẻ, dịch vụ tiêu dùng… Tuy nhiên, quy mô tác động sẽ không quá lớn.

“Một số thông tin cho rằng những hộ kinh doanh cá thể trên vỉa hè đang đóng góp khoảng 30%, thậm chí 50% vào GDP cả nước là không chính xác. Quy mô của toàn bộ phận kinh doanh cá thể, trong đó có hoạt động kinh doanh trên các vỉa hè mới chỉ đóng góp 11-13% GDP”, bà Thủy cho biết.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê mới công bố, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý I/2017 ước tính đạt 921.100 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước, nhưng nếu loại trừ yếu tố giá thì mức tăng chỉ còn hơn 6% (thấp hơn mức tăng 7,5% cùng kỳ năm trước).

Kinh doanh vỉa hè chỉ đóng góp dưới 13% GDP nhưng gây khó khăn cho các hộ kinh doanh
Kinh doanh vỉa hè chỉ đóng góp dưới 13% GDP nhưng gây khó khăn cho các hộ kinh doanh

Theo ông Hà Quang Tuyến – Vụ trưởng Hệ thống tài khoản quốc gia, tốc độ tăng trưởng thấp của kinh tế Việt Nam trong 3 tháng đầu năm đến từ một số nguyên nhân, trong đó trồng trọt tiếp tục gặp khó khăn do diễn biến bất thường của thời tiết, khu vực công nghiệp tăng trưởng chậm lại và sự sụt giảm đối với một số lĩnh vực khai thác tài nguyên.

Riêng đối với bộ phận doanh nghiệp, theo lãnh đạo Tổng cục Thống kê, mặc dù năm 2016 là năm số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng kỷ lục nhưng đóng góp vào động lực tăng trưởng năm 2017 chưa tương xứng.

Lý giải điều này, ông Nguyễn Bích Lâm chia sẻ, mặc dù tỷ lệ đi vào hoạt động trong tổng số 110.000 doanh nghiệp mới thành lập năm trước đạt gần 90% nhưng đến 35% trong số đó là doanh nghiệp bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ôtô, xe máy, bộ phận này không tạo ra năng lực sản xuất. Trong khi đó, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến, chế tạo chỉ đạt 13,72%.

Theo ông Phạm Đình Thúy – Vụ trưởng Thống kê Công nghiệp, phần lớn các doanh nghiệp nội địa được thành lập vẫn chủ yếu thuộc quy mô nhỏ và vừa, vốn ít, lao động ít nên dù con số thành lập rất lớn nhưng khả năng đóng góp vào nền kinh tế vẫn còn khiêm tốn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *